Dịch vụ mua nợ

Dịch vụ mua bán nợ của Công ty HNT Financial Solutions xin chào Quý khách

Trong thời đại dịch Covid 19 đang diễn biến đầy phức tạp, tình hình Kinh tế thị trường hiện nay, nợ quá hạn là một nổi ám ảnh và ác mộng đối với các Doanh nghiệp. Hậu quả nợ quá hạn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh hằng ngày của các Doanh nghiệp như:

 • Mất vốn, mất cơ hội đầu tư hoặc hợp tác kinh doanh;
 • Làm gián đoạn hoạt động xoay vòng vốn để tái đầu tư;
 • Mất uy tín với Khách Hàng, nhân viên; và
 • Giải thế hoặc phá sản.
Dịch vụ mua bán nợ của Công ty HTN Financial Solutions

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ mua bán nợ, Chúng tôi xin được đưa ra một vài quan điểm, ý kiến về nợ khó đòi để  phần nào giúp Quý Doanh nghiệp hiểu sâu hơn về bản chất của nợ khó đòi từ đó đưa ra phương án bán nợ hữu hiệu góp phần hạn chế hiện tượng “rò rỉ tài chính” và làm giảm “cơn đau đầu ác tính”:

Nợ khó đòi: Là khoản công nợ có tuổi nợ cao nhưng chưa có khả năng thu hồi; vì các nguyên nhân như sau:

1.         Khách nợ có ý định chiếm dụng vốn để kinh doanh do không phải trả lãi. Việc chiếm dụng vốn của Khách nợ được biểu hiện dưới các dạng sau:

 • Chây ỳ, có ý đồ muốn xù nợ vì họ đưa ra nhiều lý do như là: Chủ đầu tư chưa thanh toán vì công trình chưa được nghiệm thu, phê duyệt nên không thể trả được cho các nhà thầu thi công (với doanh nghiệp Xây dựng Cơ bản ) hoặc do là hàng không bán được, rồi bị nhiều đơn vị khác chiếm dụng (với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh);
 • Hoặc có trả nợ nhưng chỉ trả ít  “nhỏ giọt”, cố tình kéo dài thời hạn thanh toán;
 • Thường xuyên tìm cách tránh mặt;
 • Không ký nhận vào bất kỳ giấy tờ, tài liệu nào (kể cả công văn phúc đáp). Nguyên nhân này nếu để kéo dài sẽ tạo ra nhiều bất lợi cho chủ nợ:
 • Nếu với Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là tạo cơ hội cho họ tẩu tán tài sản……
 • Nếu là Doanh nghiệp nhà nước thì khó thu hồi vì nhiều lý do trong đó có một lý do hay vấp phải là: họ đã thay đổi cơ cấu lãnh đạo nên lẩn tránh và đổ lẫn trách nhiệm cho nhau… 

2.         Do hồ sơ công nợ còn tranh chấp:

Dịch vụ mua bán nợ của Công ty HTN Financial Solutions
 • Hồ sơ công nợ còn tranh chấp là dạng hồ sơ thiếu căn cứ về pháp lý do bị thất lạc chứng từ tài liệu giao dịch hoặc do sự bất đồng của hai bên dẫn đến chưa thể thoả thuận được các tài liệu như: Biên bản xác nhận khối lượng thực tế phát sinh, chủ đầu tư chưa nghiệm thu phê duyệt, quyết toán về đơn giá, chất lượng công trình (đối với Xây Dựng Cơ bản)…. lượng hàng hoá giao  nhận thực tế, phần giảm trừ, phần chiết khấu hoa hồng (đối với Kinh doanh Thương Mại)..
 • Nguyên nhân này có thể xảy ra tình trạng:
 • Khách nợ rất có thiện chí thanh toán nhưng do hồ sơ công nợ (là các chứng từ, tài liệu giao dịch) chưa rõ ràng hoặc đã bị thất lạc nên không có căn cứ chắc chắn tạo sự yên tâm để con nợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Nếu Doanh nghiệp có nghiệp vụ thì việc khôi phục các chứng từ, tài liệu bị thất lạc không có gì là khó khăn;
 • Khách nợ có ý định xù nợ nên vin vào cớ hồ sơ công nợ không đầy đủ để không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.Trong trường hợp này nếu để kéo dài con nợ sẽ có những động thái nhằm “tạo ra” những tài liệu, chứng cứ bất lợi cho chủ nợ và có thể dẫn đến bị mất nợ.

3.         Do Khách nợ không còn khả năng thanh toán:

Dịch vụ mua bán nợ của Công ty HTN Financial Solutions

Khách nợ rơi vào tình trạng này cũng là phổ biến vì nguyên nhân: Việc hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ không hiệu quả hoặc do Khách nợ cũng bị các đơn vị khác chiếm dụng nhiều… nên trong trường hợp này tuy chưa thể thực hiện việc thu hồi nợ ngay; nhưng nếu có biện pháp thích hợp sẽ giúp chủ nợ thu hồi được ngay khi Khách nợ có khả năng thanh toán trở lại. Nếu chủ nợ không có đựơc biện pháp hợp lý thì chủ nợ không thể kiểm soát khả năng tài chính thực của Khách nợ, không thể biết khi nào Khách nợ có khả năng thanh toán do vậy nếu Khách nợ tự giác thì không sao còn nếu không tự giác thì khoản nợ kia có nguy cơ bị thất thoát.

Trên đây là ba nguyên nhân căn bản phổ biến nhất trong nhiều nguyên nhân phát sinh nợ khó đòi. Để giải quyết bài toán các khoản nợ khó đòi này, Quý Công ty có thể liên hệ với HTN Financial Solutions để bán những khoản nợ này để đạt được các mục đích tối đa hóa giá trị của nợ hoặc tài sản không thu hồi được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *